Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi theo kiểu Nhật

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi cần phải đảm bảo cung cấp đầy đủ 4 nhóm thực phẩm gồm có tinh bột, chất đạm, chất béo và vitamin.

Nguyên tắc ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Bên cạnh thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi, mẹ cần chú trọng đến chế độ ăn cũng như phương pháp chế biến. Trong quá trình bé ăn dặm, mẹ hãy ghi nhớ các nguyên tắc:

  • Chỉ cho bé ăn dặm 2 bữa mỗi ngày, nguồn dinh dưỡng chính vẫn là sữa mẹ.
  • Nên cho bé ăn dặm lúc 10 giờ sáng và 7 giờ tối, tỉ lệ nấu cháo là 1 gạo : 10 nước.
  • Khi làm món ăn mới cho bé, mẹ chỉ nên cho bé ăn 1 thìa, nhớ cho bé ăn từ loãng đến đặc dần nhé.
thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-1
thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-1

Thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Sau đây là 1 vài công thức mà mẹ nên bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi:

Cháo cà rốt nghiền

Với hàm lượng cao vitamin A cùng chất beta-caroten, cà rốt sẽ giúp bé phát triển thị lực, tăng sức đề kháng chống viêm nhiễm. Nguyên liệu cần có là 2 thìa cà phê cà rốt nghiền và 2 thìa cà phê cháo trắng. Mẹ cho gạo và nước vào nồi theo tỉ lệ 1:10 rồi nấu đến khi gạo chín mềm, dùng rây lọc lấy 2 thìa nhỏ. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, đem luộc chín rồi nghiền nát. Trộn đều cà rốt và cháo rồi cho bé ăn.

thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-2
thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-2

Súp sữa bí đỏ

Món này rất giàu vitamin, axit hữu cơ và muối khoáng. Trước tiên, mẹ cần chuẩn bị 20g bí đỏ, 60ml sữa mẹ hoặc là sữa công thức. Đem bí đỏ đi gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc rồi nấu chín mềm. Đổ sữa vào bí đỏ rồi nấu với lửa nhỏ, sau khi hỗn hợp chín mềm, bạn đem đi nghiền nát rồi cho bé thưởng thức.

thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-3
thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-3

Cháo rau chân vịt

Trong rau chân vịt có chứa sắt và kali giúp cho não bộ của bé phát triển toàn diện. Chưa hết, loại rau này còn có hàm lượng lớn magie và canxi giúp xương bé chắc khỏe. Nguyên liệu là 2 thìa cà phê cháo trắng và 2 thìa rau chân vịt. Bạn đem rau đi rửa sạch, luộc chín rồi nghiền nát. Nấu cháo với tỉ lệ 1 gạo 10 nước, dùng rây lọc lấy 2 thìa nhỏ. Cuối cùng bạn chỉ việc trộn cháo với rau chân vịt.

thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-4
thuc-don-an-dam-cho-be-6-thang-4

Trên đây là thực đơn ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi theo kiểu Nhật mà mẹ có thể tham khảo. Vào bếp và chế biến ngay để bé yêu ăn ngon miệng và nạp đầy đủ dưỡng chất nhé.