Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi khoa học và bổ dưỡng

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi là mối quan tâm của nhiều bà mẹ. Sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách lên thực đơn khoa học và bổ dưỡng nhất.

Thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Trước khi lên thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi, mẹ cần phải xác định rõ bé đã có đầy đủ những biểu hiện như thèm ăn, ngồi vững trên ghế ăn, tự cầm nắm,…

thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-1
thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-1
  • Tuần thứ nhất, mẹ nên cho bé ăn 1 – 2 thìa cafe rau củ nghiền và 3 – 4 thìa cafe bột sữa.
  • Đến tuần thứ hai, bé có thể ăn 15 – 25ml cháo trắng và 2 thìa cafe rau củ nghiền như bí đỏ, cà rốt, khoai tây,…
  • Tuần thứ ba và tuần thứ tư, mẹ hãy tăng lên 30 – 40ml cháo trắng và 4 thìa cafe rau củ như su hào, rau cải, rau ngót, rau chân vịt,…

Các món ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi

Mẹ có thể bổ sung ngay những món ăn sau đây vào thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi nhé:

Súp bánh mì sữa

Trước tiên, mẹ cần chuẩn bị 60 ml sữa và 1 lát bánh mì gối. Loại bỏ phần viền cứng của bánh mì rồi xé nhỏ và cho vào sữa. Đặt nồi súp lên bếp đun với lửa nhỏ, khi súp sôi thì tắt bếp, đập kín vung để bánh mì mềm.

thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-2
thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-2

Cháo rau ngót

Nguyên liệu cần có bao gồm cháo trắng và lá rau ngót. Bạn đem rau ngót đi rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Tiếp đến, bạn nghiền mịn rau ngót rồi trộn với cháo trắng và cho bé ăn.

thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-3
thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-3

Súp khoai tây sữa

Để làm món này, mẹ cần chuẩn bị 60 ml sữa và 4 thìa cafe khoai tây nghiền. Khoai tây mua về đem gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ và luộc chín. Khi khoai tây đã chín mềm thì cho vào sữa đã pha thành dạng lỏng, đặt lên bếp đun với lửa nhỏ, khi súp mềm nhừ thì bạn tắt bếp.

thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-4
thuc-don-an-dam-cho-be-5-thang-tuoi-4

Thạch cà chua

Nguyên liệu bao gồm 1 quả cà chua, 1 thìa cafe gelatin và ½ thìa nước lạnh. Sau khi rửa sạch và bỏ hạt, bạn cho cà chua vào máy xay nhuyễn. Trộn gelatin với nước rồi cho vào lò vi sóng khoảng 1 phút để làm nóng. Sau đó, bạn trộn cà chua với hỗn hợp này rồi đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10 phút, sau cùng lấy ra cho bé ăn.

Trên đây là thực đơn ăn dặm cho bé 5 tháng tuổi khoa học và bổ dưỡng mà bạn nên áp dụng. Thực đơn này sẽ cung cấp đầy đủ cho bé lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày.