Cho trẻ ăn dặm đúng cách và 4 lời khuyên từ chuyên gia

Cho trẻ ăn dặm đúng cách là điều mà không phải bà mẹ nào cũng biết. Sau đây là 4 lời khuyên từ chuyên gia dành cho các bà mẹ đang nuôi con ăn dặm.

Có nên cho bé bú sữa khi ăn dặm?

Đây là thắc mắc chung của rất nhiều bà mẹ. Câu trả lời là có nhé, mẹ cần phải cho bé bú sữa mẹ hoặc sữa công thức thường xuyên, vì đây là nguồn cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho bé. Cho trẻ ăn dặm đúng cách kết hợp với bú sữa sẽ giúp bé phát triển tốt nhất. Mẹ nên cho bé bú sữa vào sáng sớm, sau mỗi bữa ăn và trước khi ngủ. Khi bé lớn dần thì mẹ hãy giảm lượng sữa mỗi ngày lại.

cho-tre-an-dam-dung-cach-1
cho-tre-an-dam-dung-cach-1

Lịch ăn dặm cho bé như thế nào?

Thông thường thì bé sẽ bắt đầu ăn dặm vào tháng thứ 6, mẹ hãy chia lịch ăn dặm buổi sáng, buổi trưa và buổi tối mỗi ngày cho bé. Các chuyên gia khuyên rằng nên cho bé ăn dặm 2 – 3 bữa chính mỗi ngày, có thể đan xen một vài bữa nhẹ như bánh quy, hoa quả, váng sữa,…

cho-tre-an-dam-dung-cach-2
cho-tre-an-dam-dung-cach-2
  • Từ 4 – 6 tháng: Bé nên ăn 2 bữa mỗi ngày, mỗi bữa 2 – 4 thìa cafe thức ăn.
  • Từ 7 – 12 tháng: Bé nên ăn 3 bữa mỗi ngày, mỗi bữa 1 nắm tay thức ăn.

Cần làm gì trước khi cho bé ăn dặm?

Trước khi cho trẻ ăn dặm đúng cách, mẹ cần vệ sinh sạch sẽ tay và miệng cho bé. Vì bé sẽ dùng tay để cầm thức ăn và đưa vào miệng. Mẹ cũng cần phải dỗ bé ngồi vào ghế ăn, không nên để bé ngồi sai tư thế vì có thể khiến bé bị nôn trớ. Đừng quên tắt tivi và tắt nhạc để bé tập trung vào bữa ăn nhé.

cho-tre-an-dam-dung-cach-3
cho-tre-an-dam-dung-cach-3

Nên cho bé ăn gì và không nên ăn gì?

Mẹ nên bổ sung hạt ngũ cốc đơn vào thực đơn ăn dặm của bé. Đây là thực phẩm cung cấp lượng sắt dồi dào, rất có lợi cho sự phát triển của bé. Bên cạnh đó, mẹ có thể xay nhuyễn trái cây và các loại thịt để bổ sung vitamin và chất đạm cho bé. Đặc biệt, trong giai đoạn ăn dặm, mẹ cần tránh cho bé sử dụng các thực phẩm như mật ong, cam, quýt, chanh, sữa tươi, các loại hạt, nho khô, đậu phộng,…

cho-tre-an-dam-dung-cach-4
cho-tre-an-dam-dung-cach-4

Trên đây là 4 lời khuyên hữu ích từ chuyên gia để giúp bạn cho trẻ ăn dặm đúng cách. Bạn cần ghi nhớ và thực hiện để giúp bé phát triển nhanh chóng và khỏe mạnh nhé.