Cho con ăn dặm và những sai lầm cơ bản mẹ thường mắc phải

Cho con ăn dặm và những sai lầm cơ bản mẹ thường mắc phải khiến bé còi, chậm lớn, phát triển kém dù số lượng thức ăn nạp vào cơ thể nhiều.

Cho con ăn dặm và những sai lầm cơ bản mẹ thường mắc phải 1
Cho con ăn dặm và những sai lầm cơ bản mẹ thường mắc phải 1

Cho con ăn dặm với số lượng rau ít

Theo số liệu thống kê từ Viện Dinh Dưỡng Quốc gia nước ta hiện nay cứ 4 trẻ nhỏ dưới 5 tuổi thì có 1 trẻ bị thấp còi, suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân chính là do cách chăm sóc của các bậc phụ huynh thường mắc những lỗi cơ bản khi chế biến thức ăn cho bé, dẫn đến tình trạng bé bị thiếu vi chất dinh dưỡng.

Sai lầm lớn nhất trong đó là cho con ăn ít rau. Nếu có cho con ăn nhiều rau thì lại mắc lỗi cho con ăn đơn điệu chỉ một vài loại rau như cà rốt hay su hào.

Có rất nhiều loại rau chứa nhiều chất dinh dưỡng mà mẹ nên cho bé ăn như: rau muống, rau ngót, rau chân vịt, bí ngô, măng tây, khoai lang, củ dền,….

Ép cho con ăn dặm bằng mọi giá

Hầu như tình trạng này xảy ra đối với tất cả các bà mẹ. Khi thấy con không ăn với yêu cầu mình mong muốn thì ép con ăn bằng được. Dùng đủ mọi cách để bắt con ăn.

Thực chất là khi trẻ không ăn nữa là lúc đấy trẻ đã no, hoặc trẻ không thích đồ ăn đó.

Nếu mẹ cứ ép trẻ ăn quá như vậy thì có thể dẫn đến tình trạng bé biếng ăn, sợ ăn.

Vì vậy mà các bậc phụ huynh không nên ép trẻ ăn. Khẩu phần ăn của mỗi người là khác nhau, mẹ không thể thấy con hàng xóm ăn nhiều mà bắt ép bé nhà mình cũng phải ăn được ngần ấy. Cần căn cứ vào nhu càu và thể tích dạ dày của bé.

Cho con ăn dặm theo khẩu vị của bản thân

Khi nấu bột ăn dặm cho bé, các mẹ thường nêm thêm nước mắm hay bột nêm theo vị giác của bản thân mình. Cho rằng bản thân mình thấy vừa là bột ngon rồi nhưng không biết rằng vừa với mình chính là mặn đối với trẻ. Nếu kéo dài việc nấu bột theo khẩu vị của mình như vậy bạn sẽ tạo thói quen ăn mặn cho trẻ. Vì vậy khi nấu bột ăn dặm cho bé các mẹ hầu như không thêm bất cứ gia vị nào. Nếu có thêm gia vị thì chỉ thêm thật nhạt mà thôi.

Thường xuyên cho bé sử dụng sữa có đường, đây là một việc không hợp lý mà các và mẹ vẫn luôn nhầm tưởng. Việc này sẽ tạo thói quen yêu thích đồ ngọt, sử dụng những đồ ăn ngọt nhiều trong thời gian dài của bé. Nếu thói quen này tồn tại luôn luôn trong cuộc sống sau này của bé thì có thể dẫn đến chỉ số đường huyết cao, tiền đề của bệnh tiểu đường.

Vì vậy mẹ cần hạn chế cho bé ăn những sản phẩm nhiều đường, dùng sữa có đường thường xuyên. Cần cho bé ăn những thực phẩm vị ngọt từ thiên nhiên như hoa quả hay rau củ ngọt.

Cho con ăn dặm và những sai lầm cơ bản mẹ thường mắc phải 2
Cho con ăn dặm và những sai lầm cơ bản mẹ thường mắc phải 2

Tư tưởng lúc nhỏ không có điều kiện cho con ăn dặm tốt, lớn chăm sóc bù sau

Đối với một số gia đình điều kiện kinh tố chưa tốt thường có suy nghĩ bao giờ có điều kiện sẽ cho bé ăn bù. Đây là quan điểm sai lầm, cần được các bậc phụ huynh nhìn nhận và thay đổi.

Khoa học đã chứng minh rằng thời điểm từ khi mang thai đến khi trẻ được 2 tuổi là giai đoạn quyết định đến chiều cao, cân nặng, bệnh tật và bộ não của trẻ khi trưởng thành sau này.

Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng trong giai đoạn này sẽ dẫn đến tổn thương sự phát triển của não, hệ miễn dịch và thể lực mà sau này không thể khôi phục được. Não kém phát triển thì dẫn đến tình trạng học tập kém, tiếp thu kém, kĩ năng kém,…

Đồng thời suy dinh dưỡng giai đoạn này còn dẫn đến khả năng mắc những bệnh lý như thừa cân béo phì, bệnh tim mạch, rối loạn huyết áp, loãng xương sơm khi trẻ trưởng thành.

Những hậu quả trẻ có nguy cơ gánh chịu là vô cùng lớn vì vậy mong các bậc phụ huynh hết sức quan tâm và lưu ý, cố gắng cung cấp đủ dinh dưỡng cho bé.

Trên đây là bài viết chia sẻ việc cho con ăn dặm và những sai lầm mà mẹ thường mắc phải. Hi vong với nội dung này có thể giúp ích cho các mẹ, giúp trẻ phát triển tốt nhất. Vì tương lai của bé là niềm vui của mẹ.