Cách vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà không cần gọi thợ

Cách vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà không hề khó như bạn vẫn nghĩ. Chỉ với 5 bước sau đây, bạn có thể tự làm sạch chiếc máy lạnh mà không cần gọi thợ.

Vì sao phải vệ sinh máy lạnh?

Khi sử dụng lâu ngày, máy lạnh thường xuất hiện nhiều nấm mốc, bụi bẩn và vi khuẩn có hại. Điều này không chỉ làm giảm công suất hoạt động của máy mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Các chuyên gia khuyên rằng bạn nên vệ sinh máy lạnh 2 lần/năm để duy trì tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, bạn có thể tự áp dụng cách vệ sinh máy lạnh sau đây để tiết kiệm chi phí gọi thợ.

cach-ve-sinh-may-lanh-1
cach-ve-sinh-may-lanh-1

Cách vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà với 5 bước đơn giản:

Bước 1:

– Trước tiên, bạn cần ngắt hết nguồn điện để đảm bảo an toàn trong khi vệ sinh, tiếp đến bạn dùng một chiếc túi có miệng rộng để treo bên dưới máy lạnh nhằm hứng bụi bẩn và nước chảy xuống trong quá trình vệ sinh.

– Kiểm tra cục lạnh và cục nóng ở trong và ngoài nhà, loại bỏ hết những dị vật ở bên trong máy như côn trùng chết, lá cây,…

cach-ve-sinh-may-lanh-2
cach-ve-sinh-may-lanh-2

Bước 2:

– Tiến hành tháo gỡ bộ lọc không khí bên trong máy lạnh rồi đem ngâm vào một chậu nước lớn, dùng miếng rửa bát để cọ rửa thật sạch rồi để khô nước.

Bước 3:

– Dùng bình xịt để làm sạch bên ngoài cánh quạt và lốc máy, bạn phải xịt cẩn thận để nước không bị nhiễm vào bo mạch điện tử của máy lạnh.

– Khi đã xịt xong, bạn hãy để yên khoảng 10 đến 20 phút cho các chất tẩy rửa phát huy tác dụng, sau đó bạn dùng khăn ẩm để lau lại các lưỡi quay.

cach-ve-sinh-may-lanh-3
cach-ve-sinh-may-lanh-3

Bước 4:

– Bạn dùng một chiếc khăn khô để lau lại các bộ phận sao cho thật khô, khi lưới lọc và nắp che máy lạnh đã ráo nước bạn hãy lắp vào vị trí cũ.

Bước 5:

– Sau cùng, bạn bật máy lạnh để cho phần nước còn sót lại chảy ra bên ngoài. Quan sát xem máy lạnh đã chạy êm hay chưa, nếu rồi bạn hãy tháo túi chắn bụi ra.

cach-ve-sinh-may-lanh-4
cach-ve-sinh-may-lanh-4

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách vệ sinh máy lạnh ngay tại nhà với 5 bước cực đơn giản. Hãy vệ sinh máy lạnh theo định kỳ để máy hoạt động hiệu quả và lâu dài nhé.