Cách nấu lẩu dê đậm đà và bổ dưỡng cho cả nhà thưởng thức

Cách nấu lẩu dê theo công thức sau đây sẽ giúp bạn có ngay một nồi lẩu dê thơm ngon và bổ dưỡng không kém gì nhà hàng.

Nguyên liệu nấu lẩu dê

  • Xương dê: 2 kg
  • Thịt dê: 1 kg
  • Gói thuốc bắc: 1 gói (bao gồm đinh hồi, quế, táo đỏ, vỏ quýt, nhân sâm, kỳ tử…)
  • Củ sen: 250 gram
  • Mộc nhĩ: 3 – 5 tai
  • Dừa tươi: 2 quả
  • Gia vị: Ngũ vị hương, muối, đường, rượu trắng, gừng, hành khô, tỏi khô, hành tây, sả, hạt nêm…
  • Đậu phụ: 4 miếng
  • Rau ăn kèm: Tía tô, rau cải, tần ô, rau má, lá hẹ…
  • Khoai môn: 1 củ vừa
  • Bún: 500 gram
  • Chao trắng: 5 miếng
  • Sa tế: ½ bát
cach-nau-lau-de-1
cach-nau-lau-de-1

Cách nấu lẩu dê ngon đậm đà

Với những nguyên liệu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách nấu lẩu dê ngon đậm đà tại nhà:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rửa sạch củ sen tươi rồi dùng dao thái thành những khoanh tròn dày 0.3 – 0.5 cm. Gọt vỏ rồi rửa khoai môn với nước muối loãng, sau đó bạn cắt khoai thành các miếng vừa ăn.

cach-nau-lau-de-2
cach-nau-lau-de-2

– Đem tía tô và mộc nhĩ đi rửa sạch, tía tô thì thái mịn còn mộc nhĩ ngâm nước, cắt chân rồi thái miếng vừa ăn. Các loại rau ăn kèm thì đem rửa sạch, cắt khúc rồi để ráo nước.

Bước 2: Làm sạch thịt dê

– Bạn giã nhuyễn 2 củ gừng rồi cho vào bát, đổ khoảng 70 ml rượu trắng vào bóp đều. Khi đã làm xong rượu gừng, bạn hãy thoa lên thịt và xương dê. Sau đó đeo bao tay và bóp thật kỹ trong khoảng 15 – 20 phút để khử mùi tanh của thịt và xương dê.

– Khi thực hiện xong, bạn đem thịt dê đi rửa sạch với nước muối pha loãng, nước sạch rồi lau khô. Tiếp đến, bạn cắt thịt dê thành những miếng nhỏ vừa ăn.

cach-nau-lau-de-3
cach-nau-lau-de-3

– Cho toàn bộ thịt dê đã cắt vào bát lớn rồi ướp cùng 1 thìa canh hành tỏi băm, ½ thìa cafe muối, 1 thìa cafe bột ngọt, 1 thìa cafe hạt nêm, ½ cafe ngũ vị hương và 1 thìa cafe rượu. Trộn đều và ướp tầm 1 tiếng.

Bước 3: Nấu nước lẩu dê

– Bạn đem xương dê đi rửa sạch với nước muối pha loãng và nước sạch, sau đó chặt thành những miếng vừa ăn. Cho xương dê cùng hành tây bổ múi cau và sả đập dập vào nồi, thêm 1.5 lít nước lọc rồi đun với lửa lớn.

cach-nau-lau-de-4
cach-nau-lau-de-4

– Khi nước sôi, bạn vớt hết bọt để nước dùng được trong hơn, hạ nhỏ lửa và ninh xương. Khoảng 30 phút sau, bạn chặt 2 quả dừa tươi rồi lấy nước cho vào nồi lẩu dê, tiếp tục ninh với lửa nhỏ.

– Sau khi ninh khoảng 1 tiếng rưỡi, bạn cho gói thuốc bắc vào ninh cùng, sau đó cho tiếp củ sen và khoai môn vào, khi củ sen và khoai môn mềm thì bạn nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4: Làm nước chấm và thưởng thức lẩu

– Đặt chảo lên bếp rồi cho dầu ăn và chao vào đánh nhuyễn đến khi có được hỗn hợp đặc sệt. Cho thêm 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa cafe sa tế, 1 thìa cafe đường vào khuấy đều, khi chao vừa ăn thì tắt bếp và múc ra bát.

cach-nau-lau-de-5
cach-nau-lau-de-5

– Khi thưởng thức, bạn hãy nhúng rau và thịt dê vào nồi lẩu đang sôi rồi chấm nước chao. Bạn nhớ dọn bún ra để ăn kèm với lẩu dê nhé.

Với cách nấu lẩu dê trên đây, hy vọng bạn có thể thực hiện thành công món ăn bổ dưỡng này tại nhà. Hãy tự mình trổ tài và chiêu đãi gia đình dịp cuối tuần nhé.