Cách nấu đồ chay đơn giản và rất ngon miệng

Cách nấu đồ chay đơn giản và rất ngon miệng là một lựa chọn thú vị cho bữa ăn

cach nau do chay
Cách nấu đồ chay 1

Để có một món ăn ngon và hấp dẫn trước tiên ta phải lựa chọn những nguyên liệu tươi ngon và phù hợp với món ăn.

Cách lựa chọn nguyên liệu nấu món chay

Nguyên liệu cho bất kỳ món ăn nào cũng đều cần phải tươi ngon, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Và quan trọng nhất là không có chất bảo quản và thuốc bảo vệ thực vật.

Đối với mỗi món ăn khác nhau thì sẽ có những nguyên liệu phù hợp. Việc lựa chọn nguyên liệu phù hợp cho món ăn sẽ tăng chất lượng món ăn lên. Hương vị của món ăn cũng sẽ đạt được tối ưu nếu có nguyên liệu phù hợp.

Hơn nữa người ăn chay thường mắc những sai lầm liên quan đến nguyên liệu nấu ăn nên thường không cung cấp đủ chất. Thực phẩm chay được chia làm 4 nhóm, dựa vào sự phân loại này để có thể nấu món chay đủ dưỡng chất.

Nhóm cung cấp đường bột: 

cach nau do chay
Cách nấu đồ chay 2

Khẩu phần ăn đầy đủ phải có khoảng 60 %chất đường bột. Đường bột thường có trong các loại ngũ cốc như yến mạch, kê, ngô, gao, khoai…Đường bột cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Nhóm cung cấp protein:

Thường có trong các loại đậu và sữa thực vật. Không cung cấp đủ protein cơ thể mệt mỏi, chậm chạp.

Nhóm cung cấp chất béo:

Chất béo cung cấp năng lượng tối đa cho cơ thể, các bạn có thể cung cấp thông qua dầu dừa, dầu oliu…và các loại quả nhiều chất béo như dừa hay bơ.

Nhóm vitamin và khoáng:

Nó có nhiều trong các loại hoa quả và rau củ.

Cách nấu đồ chay để giữ được tối đa chất dinh dưỡng trong rau củ

Đồ chay được nấu từ các nguyên liệu có nguồn gốc thực vật với tinh thần là món ăn thanh đạm tự nhiên. Vậy nên việc chế biến món ăn cần phải giữ lại nhiều nhất những chất dinh dưỡng. Nên chế biến không cần phải quá cầu kỳ, tối giản các công đoạn.

Cách nấu đồ chay tối ưu đó là luộc, hấp, chưng…Tránh nướng hay xào đi xào lại nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng mà còn làm cho món ăn trở nên độc hại.

Việc nấu đồ chay vì là rau củ nên không nên sử dụng nhiệt quá lớn. Nhiệt chỉ nên vừa phải.

Những món chay đơn giản 

Nấm bào ngư chiên giòn

cach nau do chay
Cách nấu đồ chay 3

Nguyên liệu: Nấm bào ngư cùng với muối, bột năng và tương ớt.

Cách chế biến:

Nấm bào ngư rửa sạch, bỏ phần già. Bột năng trộn đều với nước thêm xíu muối.

Nhúng nấm vào bột, rồi cho vào chảo dầu nóng, chiên vào lên. Vớt ra để ráo dầu và thưởng thức với tương ớt.

Đậu phụ om cà tím

cach nau do chay
Cách nấu đồ chay 4

Nguyên liệu. Đậu phụ, cà tím, nấm đùi gà cùng nước tương, muối, hạt nêm chay và rau tía tô.

Cách chế biến.

Cà tím cắt miếng vừa ăn ngâm nước muối loãng tầm 10 phút. Nấm đùi gà rửa sạch thái miếng vừa ăn. Đậu phụ thái miếng vừa ăn rồi đem đi chiên vàng.

Tiếp theo cho cà tím vào nồi có xíu dầu xào lên. Khi cà chín cho nấm và đậu chiên vàng vào đảo lại cho nước đun sôi rồi nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho tía tô vào là xong.

Với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ hy vọng các bạn sẽ có cách nấu đồ chay ngon và tốt cho sức khỏe.