Cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chuẩn vị Huế

Cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chuẩn vị Huế mà ai cũng mong muốn thưởng thức. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi.

Cháo trai một món ăn vô cùng dân giã và quen thuộc đối với tất cả người dân Việt Nam. Trải qua cả mấy ngàn năm nhưng sức hấp dẫn của món cháo này chưa bao giờ thuyên giảm. Ngày đông giá rét hay lúc ốm đau, mệt mỏi mà có một bát cháo trai rau răm thì là nhất. Không chỉ đơn thuần là một món ăn ngon mà cháo trai còn là một món ăn giàu chất dinh dưỡng, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Trong thịt trai chứa nhiều chất đạm, canxi, Vitamin B1, B2, C,… tốt cho sự phát triển của cơ thể. Ngoài ra trai còn có tính hàn khi kết hợp với một một vị thuốc Nam giúp hỗ trợ điều trị bênh mồ hôi trộm ở trẻ em, hay bệnh viêm gan vàng da, huyết áp thấp.

Cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chuẩn vị Huế 1
Cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chuẩn vị Huế 1

Cháo trai thơm ngon, bổ dưỡng là vậy, hãy học cách nấu cháo trai ngay thôi.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho nấu cháo trai

  • Trai: 2kg
  • Gạo tẻ: 250g; gạo nếp: 50g
  • Lá dâu non: 15 – 20 lá
  • Hành khô: 5 củ
  • Rau răm, ớt, gừng, bột tiêu, dầu ăn, nước mắm, muối, mì chính, hạt nêm,…

Cách nấu cháo trai thơm ngon, chuẩn vị Huế

Bước 1 : Sơ chế các loại nguyên liệu

Trai ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối ớt cho trai nhả hết chất bẩn trong mình ra. Cọ sạch vỏ ngoài của trai rồi cho vào nồi luộc đến khi trai há miệng. Vớt trai ra để nguội tách phần thịt trai ra khỏi vỏ. Rồi loại bỏ hết chất bẩn trong mình con trai, rửa sạch, thái miếng nhỏ.

Gạo vo sạch, để ráo, rang sơ cho dậy mùi thơm

Hành lá, rau răm, lá dâu non rửa sạch, thái nhỏ

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ

Bước 2: Nấu cháo trai

Nước luộc trai để lắng, chắt lấy phần trong rồi cho gạo vào nồi nước luộc trai nấu nhừ đến khi các hạt gạo chín mềm, nở bung ra là được.

Hành khô phi thơm, cho trai vào xào chín, nêm nếm gia vị: mắm, muối, bột ngọt vừa ăn.

Cháo đã nấu nhừ thì đổ trai đã xào rồi vào

– Cháo đã nhừ đổ trai đã xào, lá dâu non, hành lá, rau rắm thái nhỏ vào đảo đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn một lần nữa rồi tắt bếp đơm ra bát thưởng thức.

Cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chuẩn vị Huế 2
Cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng chuẩn vị Huế 2

Yêu cầu thành phầm của món cháo trai 

Nồi cháo màu sắc bắt mắt, vừa vị

Hạt cháo mềm, thơm, nở bung

Thịt trai mềm, ngọt

Khi thưởng thức cảm nhận được mùi thơm của gạo, vị ngọt của trai hòa quyện cùng các gia vị tạo nên hương vị tuyệt vời.

Bạn có thể lựa chọn dịp cuối tuần, trổ tài nấu cháo trai cho cả gia đình cùng thưởng thức. Món ăn quen thuộc nhưng vô cùng thơm ngon, bổ dưỡng này chắc chắn được mọi người nhiệt tình ủng hộ cho mà xem.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu cháo trai thơm ngon, giàu dưỡng chất. Bạn có thể lựa chọn  cùng các món cháo khác như cháo thịt bò, cháo thịt gà nấu thay đổi món cho bữa ăn gia đình. Chúc bạn thực hiện thành công.