Cách nấu cháo cho bé ăn dặm và 5 sai lầm mẹ cần tránh

Cách nấu cháo cho bé ăn dặm rất quan trọng, nếu mẹ phạm phải 5 sai lầm sau đây, quá trình ăn dặm của bé sẽ bị ảnh hưởng.

Thêm gia vị nặng mùi vào cháo

Nhiều bà mẹ thường thấy cháo của con ít gia vị và nhạt nhẽo, do vậy liền thêm những loại gia vị nặng mùi như hạt nêm, nước tương,…Tuy nhiên, cách nấu cháo cho bé ăn dặm này có thể khiến bé yêu bị đau bụng hoặc khó chịu dạ dày.

cach-nau-chao-cho-be-an-dam-1
cach-nau-chao-cho-be-an-dam-1

Dùng nước hầm xương nấu cháo

Đây là thói quen của nhiều bà mẹ để tiết kiệm thời gian, hơn nữa họ cho rằng trong nước hầm xương có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của bé. Thế nhưng, thực tế thì nồi nước hầm xương chỉ có vị ngọt và mùi thơm. Còn những chất dinh dưỡng thì vẫn nằm trong xác thịt và xương. Vì vậy, bạn nên cho bé ăn cả xác lẫn nước nhé.

cach-nau-chao-cho-be-an-dam-2
cach-nau-chao-cho-be-an-dam-2

Không cho dầu ăn vào nồi cháo

Một sai lầm nữa trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm đó là quên cho dầu ăn vào nồi cháo. Nhưng ít bà mẹ biết rằng dầu ăn có khả năng hỗ trợ cơ thể hấp thu tốt chất dinh dưỡng. Tốt nhất, khi nấu cháo cho bé, bạn nhớ cho vào 1 – 2 thìa dầu ăn nhé.

cach-nau-chao-cho-be-an-dam-3
cach-nau-chao-cho-be-an-dam-3

Nấu nồi cháo lớn và cho bé ăn cả ngày

Có thể vì bận rộn công việc nên nhiều bà mẹ thường nấu luôn một nồi cháo lớn để bé ăn cả ngày. Điều này sẽ khiến cho lượng dinh dưỡng trong cháo giảm đi đáng kể. Thông thường, bạn chỉ nên để cháo trong vòng 2 tiếng, nếu đặt vào tủ lạnh thì có thể để được 3 tiếng. Việc để cháo cả ngày sẽ khiến cháo ô thiu và vi khuẩn dễ xâm nhập.

cach-nau-chao-cho-be-an-dam-4
cach-nau-chao-cho-be-an-dam-4

Cho thêm ngũ cốc vào cháo

Một số bà mẹ cho rằng thêm ngũ cốc vào cháo là cách nấu cháo cho bé ăn dặm đúng đắn. Thế nhưng, đây lại là một sai lầm vì ngũ cốc mặc dù giàu dinh dưỡng nhưng không thích hợp với hệ tiêu hóa còn non yếu của bé. Việc thêm ngũ cốc vào cháo sẽ khiến bé bị khó tiêu.

cach-nau-chao-cho-be-an-dam-5
cach-nau-chao-cho-be-an-dam-5

Trên đây là 5 sai lầm mà các bà mẹ thường phạm phải trong khi thực hiện cách nấu cháo cho bé ăn dặm. Bạn nhớ phải tránh những sai lầm này để không gây ảnh hưởng đến quá trình ăn dặm của bé nhé.