Cách làm xoài lắc chua chua ngọt ngọt với công thức thần thánh

Cách làm xoài lắc không hề khó, nhưng để tạo ra cái vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng thì không phải ai cũng làm được. 

Bật mí nguyên liệu làm xoài lắc:

cach-lam-xoai-lac-1
cach-lam-xoai-lac-1

Xoài xanh:

Hãy chọn những trái xoài xanh có vỏ căng và nhẵn. Tránh chọn những trái có vỏ ngả vàng hoặc quá non nhé.

Đường:

Để thực hiện cách làm xoài lắc, bạn cần chuẩn bị cả đường kính lẫn đường nâu với lượng tương đương nhau.

Nước mắm:

Nên tìm mua loại nước mắm truyền thống nguyên chất nhé, lưu ý không nên dùng nước chấm hay loại nước mắm nào khác.

Muối ớt:

Bao gồm muối tôm, ớt tươi, ớt bột. Ngoài ra, bạn nhớ chuẩn bị thêm chiếc hộp hoặc chiếc cốc có thể đậy kín.

Công thức làm xoài lắc:

Bước 1: Gọt xoài

cach-lam-xoai-lac-2
cach-lam-xoai-lac-2

Bạn cạo bớt lớp vỏ xanh của quả xoài bằng dụng cụ nạo hoặc dao. Bạn lưu ý không gọt quá sâu vào thịt xoài nhé.

Sau khi gọt xong từng quả, bạn hãy cho ngay vào chậu nước muối pha loãng để giúp xoài không bị thâm.

Tiếp đến, bạn thực hiện bổ xoài và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn theo chiều dọc. Lúc này, bạn cần chuẩn bị sẵn bát nước có đá lạnh để ngâm xoài sau khi cắt.

Bước 2: Làm nước trộn xoài

cach-lam-xoai-lac-3
cach-lam-xoai-lac-3

Pha nước trộn là bước cực kỳ quan trọng trong cách làm xoài lắc.

Trước tiên, bạn cho 1 thìa cafe nước lọc, 1 thìa đường nâu, 1,5 thìa cafe nước mắm, 1,5 thìa cafe đường trắng và ½ thìa cafe ớt bột vào nồi, đun sôi.

Trong khi đun, bạn nhớ khuấy nhẹ, đều tay để hỗn hợp tan hết. Khi hỗn hợp đã sôi và tan hết, bạn hãy tắt bếp đi và để nguội.

Bước 3: Trộn gia vị và lắc xoài

Sau khi ngâm xoài trong nước đá lạnh khoảng 10 phút, bạn hãy vớt ra và để ráo nước.

Khi nước trộn đã nguội, bạn hãy cho toàn bộ nước vào xoài và trộn đều, sau đó ngâm trong khoảng 1 tiếng.

Trong khi chờ đợi, bạn hãy cho 1 thìa cafe ớt bột + 2 thìa cafe muối tôm + 1 thìa cafe đường nâu + 1 thìa cafe đường trắng vào một chiếc bát nhỏ rồi trộn đều.

cach-lam-xoai-lac-4
cach-lam-xoai-lac-4

Sau 1 tiếng, hãy lọc bỏ phần nước trộn và nước xoài tiết ra rồi cho xoài vào hộp có nắp đậy chuẩn bị trước đó.

Tiếp đến, bạn cho vào đó 1 – 2 thìa muối ớt đã trộn rồi lắc cho thật đều tay.

Khoảng 3 – 5 phút sau, bạn có thể mở nắp ra và thưởng thức món xoài lắc thơm ngon hấp dẫn.

Với cách làm xoài lắc trên đây, bạn sẽ có được hũ xoài lắc chua chua ngọt ngọt đúng vị để chiêu đãi bạn bè trong các dịp tụ tập, liên hoan.