Cách làm sữa chua thơm ngon mát lạnh giải nhiệt ngày hè

Cách làm sữa chua cực kỳ đơn giản sau đây sẽ giúp bạn có được những hũ sữa chua thơm ngon và mát lạnh để xua tan cái nóng ngày hè.

Nguyên liệu để làm sữa chua

  • 1 hộp sữa đặc
  • 1 lon nước sôi
  • 2.5 lon sữa tươi không đường
  • 220gr sữa chua cái
  • Hũ/ lọ đã tiệt trùng
cach-lam-sua-chua-1
cach-lam-sua-chua-1

Cách làm sữa chua tại nhà

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm sữa chua từ sữa tươi đơn giản và thơm ngon ngay tại nhà.

Bước 1: Pha sữa đặc với nước sôi

Trong bước này, bạn pha 1 lon nước sôi + 1 lon sữa đặc rồi khuấy nhẹ cho sữa tan. Một lưu ý nhỏ là bạn nên dùng nước ở khoảng 75 – 90 độ C. Nếu bạn không muốn ăn quá ngọt thì có thể thêm nước.

cach-lam-sua-chua-2
cach-lam-sua-chua-2

Bước 2: Thêm sữa tươi

Bạn tiếp tục cho 2.5 lon sữa tươi vào hỗn hợp trên và khuấy đều. Bạn nhớ phải khuấy theo 1 chiều nhé.

Bước 3: Cho sữa cái vào

Cuối cùng, bạn cho hộp sữa chua cái vào và tiếp tục khuấy đều. Để sữa chua đạt được độ mềm mịn, bạn nên để sữa chua cái ra ngoài nhiệt độ thường một lúc, sau đó mới đem khuấy đều với các nguyên liệu khác.

cach-lam-sua-chua-3
cach-lam-sua-chua-3

Bước 4: Lọc hỗn hợp và ủ sữa chua

– Bạn dùng rây lọc hỗn hợp trên để sữa chua được mềm mịn. Sau đó, bạn đổ sữa chua vào từng hũ / lọ đã tiệt trùng rồi xếp chúng vào một thùng xốp.

– Tiếp đến, bạn đổ nước vào thùng xốp theo tỉ lệ 2 nóng – 1 thường. Bạn tránh dùng nước quá nguội hoặc quá nóng vì như thế sữa chua sẽ không thể lên men.

cach-lam-sua-chua-4
cach-lam-sua-chua-4

– Bạn lưu ý chỉ cho nước ngập đến 2/3 hũ sữa chua. Sau cùng, bạn đậy nắp thùng xốp lại và tiến hành ủ sữa chua trong vòng 7 – 8 tiếng. Bạn lưu ý không được xê dịch thùng xốp để tránh làm ảnh hưởng đến quá trình lên men.

– Sau khi hết thời gian ủ sữa chua, bạn hãy lấy chúng ra rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản và sử dụng.

Có thể thấy, cách làm sữa chua không hề khó chút nào, chị em hãy tự tay làm ra những hộp sữa chua thơm ngon và sánh mịn để thưởng thức nhé.