Cách làm bánh chưng bánh dày “ngon miễn chê” để đón Tết

Bánh chưng bánh dày là 2 món bánh không thể thiếu trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm 2 món bánh truyền thống này.

Nguyên liệu làm bánh chưng

  • Lá dong
  • Lạt giang dẻo
  • Gạo nếp cái hoa vàng
  • Đậu xanh
  • Thịt ba chỉ
  • Muối, hạt tiêu
banh-chung-banh-day-1
banh-chung-banh-day-1

Cách làm bánh chưng bánh dày (bánh chưng)

Cách làm bánh chưng bánh dày khá đơn giản. Trước tiên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước gói bánh chưng tại nhà:

Bước 1: Đậu xanh đem ngâm nước khoảng 2 tiếng rồi đãi sạch vỏ, cho 1 thìa ăn cơm muối vào xóc đều rồi cho vào nồi hấp chín. Sau khi đậu chín, bạn dùng thìa tán nhuyễn rồi trộn với một ít tiêu, sau đó nắm đậu thành những nắm tròn.

banh-chung-banh-day-2
banh-chung-banh-day-2

Bước 2: Gạo đem ngâm tầm 2 tiếng, rồi xóc với 1 thìa ăn cơm hạt nêm + 1 thìa ăn cơm muối. Rửa sạch lá dong rồi dùng khăn lau khô, cắt đi phần sống lá. Thịt bạn thái miếng to rồi ướp cùng một ít muối và tiêu.

Bước 3: Xếp 4 lá dong vuông góc, đổ 1 bát gạo vào giữa, cho tiếp đậu xanh và miếng thịt lên trên, úp tiếp đậu xanh lên miếng thịt rồi đổ thêm một lớp gạo lên trên. Dùng tay gấp lần lượt các lá dong lại rồi dùng lạt buộc chặt. Chỉnh lại bánh cho vuông vắn.

banh-chung-banh-day-3
banh-chung-banh-day-3

Bước 4: Cho phần sống lá dong xuống đáy nồi, xếp bánh lên trên rồi đổ nước vào ngập bánh. Đun với lửa lớn, cứ 1 tiếng lại thêm nước 1 lần. Sau khi nấu 8 – 10 tiếng, bạn vớt bánh ra cho vào chậu nước lạnh. Cuối cùng, bạn dùng vật nặng để ép hết nước trong bánh ra.

Nguyên liệu làm bánh dày

  • 150gr bột nếp
  • 20gr bột tẻ
  • 200ml nước lã
  • 1 chút xíu muối
  • 15ml dầu ăn
  • Giò bò
banh-chung-banh-day-4
banh-chung-banh-day-4

Cách làm bánh chưng bánh dày (bánh dày)

Bước 1: Bạn trộn đều bột tẻ, bột nếp và muối. Vun bột lại rồi khoét một lỗ ở giữa, từ từ đổ nước và dầu ăn vào lỗ rồi trộn đều bột.

Bước 2: Cho bột vào tô thủy tinh, đậy kín nắp và đặt vào lò vi sóng, sau đó chọn nhiệt độ trung bình trong khoảng 5 phút. Hết 5 phút, bạn lấy bột ra và đợi thêm 3 phút rồi mở nắp.

Bước 3: Thoa một ít dầu ăn lên tay rồi nặn từng chiếc bánh tròn. Thoa dầu ăn lên đĩa rồi đặt bánh dày lên. Thái giò bò thành những lát mỏng để ăn kèm với bánh.

banh-chung-banh-day-5
banh-chung-banh-day-5

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành cách làm bánh chưng bánh dày thơm ngon và đẹp mắt ngay tại nhà. Hãy cùng cả nhà thực hiện 2 món bánh truyền thống này để đón Tết nhé.