Cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản mà đẹp mắt

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối vô cùng dễ dàng, không cần đi mua, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm ra những chiếc bánh chưng thơm ngon để đón Tết.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 1kg
  • Đậu xanh: 400g
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Lá chuối tươi: 1 bó
  • Lá dứa (lá nếp): 1 bó
  • Lạt chẻ mỏng
cach-goi-banh-chung-1
cach-goi-banh-chung-1

Cách gói bánh chưng bằng lá chuối

Sau khi chuẩn bị các nguyên liệu, bạn hãy bắt đầu cách gói bánh chưng bằng lá chuối theo những hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Chuẩn bị gói bánh

– Trước tiên, bạn đem lá dứa đi rửa sạch và xay nhuyễn rồi lọc lấy phần nước cốt. Đem gạo đi rửa, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước thường + nước cốt lá dứa + một chút muối tầm 7 – 8 tiếng.

cach-goi-banh-chung-2
cach-goi-banh-chung-2

– Đem đậu xanh ngâm nước tầm 7 – 8 tiếng rồi vớt ra rổ để ráo. Thịt ba chỉ thì bạn rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi ướp cùng tiêu và bột canh. Lá chuối bạn dùng khăn lau sạch.

Bước 2: Gói bánh

– Xếp 2 lá chuối song song sát cạnh nhau, thêm một lá lên trên và đặt vào chính giữa 2 lá bên dưới, tiếp tục thêm 3 – 4 lớp lá chồng lên.

– Đổ gạo lên lá, sau đó đổ tiếp đậu xanh và thịt, thêm tiếp 1 lớp đậu xanh và 1 lớp gạo. Gấp 2 bên đối diện hình chữ thập vào nhau rồi gấp tương tự với 2 bên còn lại. Dùng dây lạt để cố định.

cach-goi-banh-chung-3
cach-goi-banh-chung-3

– Bạn gấp tiếp 2 bên còn lại để tạo thành hình vuông rồi dùng dây lạt cố định. Hãy buộc thêm dây lạt để bánh chặt và trông đẹp mắt hơn.

Bước 3: Luộc bánh

– Bạn xếp bánh vào một nồi lớn, đổ nước ngập bánh và đun tầm 8 – 10 tiếng. Cứ sau 1 tiếng, bạn hãy kiểm tra bánh và thêm nước để giữ cho nước luôn ngập bánh. Sau 10 tiếng, khi bánh đã chín, bạn hãy tắt bếp và đợi khoảng 2 tiếng rồi vớt bánh ra.

cach-goi-banh-chung-4
cach-goi-banh-chung-4

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách gói bánh chưng bằng lá chuối đơn giản mà đẹp mắt tại nhà. Bạn đợi cho bánh nguội bớt rồi bóc lớp lá chuối ra và thưởng thức nhé.