Cách gói bánh chưng bằng khuôn chi tiết từ A đến Z

Cách gói bánh chưng bằng khuôn tại nhà cực kỳ dễ. Áp dụng ngay công thức chi tiết sau đây để có được những chiếc bánh chưng thơm ngon và đẹp mắt.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Gạo nếp: 2 kg
  • Đậu xanh đã tách vỏ: 500 gr
  • Thịt ba chỉ: 600 gr
  • Lá dong: 30 lá
  • Lá dứa thơm
  • Gia vị: Hành khô, tiêu, muối, đường,…
  • Lạt để buộc bánh
cach-goi-banh-chung-bang-khuon-1
cach-goi-banh-chung-bang-khuon-1

Cách gói bánh chưng bằng khuôn tại nhà

Với những nguyên liệu trên, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách gói bánh chưng bằng khuôn tại nhà chi tiết nhất:

Bước 1: Chuẩn bị gói bánh

– Bạn đem lá dứa đi rửa sạch, xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt. Dùng nước cốt lá dứa hòa với nước lạnh và ngâm gạo trong khoảng 2 tiếng.

– Đậu xanh bạn cũng đem ngâm với nước ấm tầm 50 – 60 độ C, thêm một ít muối và ngâm trong vòng 2 tiếng. Khi hết giờ, bạn đãi sạch vỏ đậu xanh, loại bỏ cát sạn và những hạt đậu xấu, sau đó cho vào 1 thìa muối tinh và trộn đều.

cach-goi-banh-chung-bang-khuon-2
cach-goi-banh-chung-bang-khuon-2

– Thịt heo sau khi rửa sạch, bạn thái miếng dài 5 – 7 cm rồi ướp cùng hành tím băm nhỏ, 1 thìa cafe hạt tiêu, 1 thìa đường và 2 thìa cafe hạt nêm, để yên khoảng 2 tiếng để thịt ngấm gia vị.

– Với lá dong, bạn ngâm nước khoảng 15 phút rồi rửa sạch và lau khô. Tiếp đến, bạn gập đôi lá dong theo chiều dọc và gập 4 theo chiều ngang.

Bước 2: Gói bánh chưng

cach-goi-banh-chung-bang-khuon-3
cach-goi-banh-chung-bang-khuon-3

– Xếp lạt thành hình chữ nhật rồi đặt khuôn bánh lên trên, xếp 4 lá dong lên khuôn, bạn nên xếp mặt xanh đậm của lá vào bên trong để giúp bánh được xanh hơn.

– Múc gạo đổ vào khuôn và dàn đều, cho đậu xanh lên rồi đến thịt, sau đó cho tiếp đậu xanh và múc gạo phủ kín mặt đậu.

– Bây giờ bạn gập các cạnh lá lại, những chỗ lá thừa thì bạn dùng kéo cắt đi, sau cùng bạn dùng lạt để buộc bánh chưng lại.

Bước 3: Luộc bánh chưng

cach-goi-banh-chung-bang-khuon-4
cach-goi-banh-chung-bang-khuon-4

– Đặt nồi bánh lên bếp, xếp bánh vào theo chiều thẳng đứng, đổ nước ngập mặt bánh. Khi thấy nước cạn, bạn hãy tiếp tục thêm nước vào ngập mặt bánh nhé.

– Sau 8 – 10 tiếng, bạn vớt bánh ra và cho vào ngâm với nước lạnh, sau đó rửa sạch nhớt trên mặt bánh và để ráo nước.

Như vậy là chúng ta đã hoàn tất cách gói bánh chưng bằng khuôn tại nhà. Bạn nên bảo quản bánh chưng ở nơi thoáng mát. Hãy ăn kèm bánh chưng cùng với dưa hành cho đỡ ngán nhé.