Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên mà mẹ nào cũng cần biết

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên vô cùng quan trọng vì sẽ quyết định đến thói quen ăn uống cũng như sức khỏe của bé. Mẹ cần lưu ý những điều sau đây nhé.

Thời điểm bắt đầu cho bé ăn dặm

Trước khi quan tâm cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên, mẹ cần quan sát các biểu hiện của bé để xác định thời điểm cho bé ăn dặm:

  • Bé đã ngồi vững trên ghế ăn và giữ thăng bằng tốt.
  • Bé có thể cầm nắm đồ chơi và thường đưa chúng vào miệng để gặm.
  • Khi thấy mọi người ăn, bé thường cố lấy thức ăn trong đĩa.
  • Bé vẫn cảm thấy đói dù vừa mới bú sữa xong.
cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-1
cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-1

Cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên

Trong cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên, mẹ cần ghi nhớ những lưu ý sau đây:

– Mẹ phải luôn ở bên cạnh bé trong quá trình ăn để tránh trường hợp bé bị mắc nghẹn. Mẹ hãy để bé tự do chọn thức ăn và ăn theo ý muốn, tuyệt đối đừng ép bé ăn.

– Khi cho bé ăn dặm bằng thìa, mẹ nên đợi bé mở miệng rồi mới đút. Nếu thức ăn nóng, mẹ nên thử trước rồi mới cho bé ăn, không nêm muối vào thức ăn của bé.

cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-2
cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-2

– Đừng quên sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính trong giai đoạn này, mẹ vẫn tiếp tục cho bé bú sữa hoặc uống sữa công thức nhé.

– Khi cho bé ăn dặm lần đầu tiên, mẹ nên chọn những loại rau củ quả nấu chín như chuối, bơ, xoài. Ban đầu, mẹ chỉ nên cho bé thử 1 thìa cafe rồi sau đó tăng dần lên trong những tuần sau.

cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-3
cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-3

– Khi bé đang quá đói thì mẹ không nên cho bé ăn dặm, điều này sẽ khiến bé ăn nhanh và dễ chán đồ ăn. Mẹ cũng không nên cho bé ăn khi bé vừa mới uống sữa xong.

– Đặc biệt, mẹ cần tránh những thực phẩm khó tiêu hóa như muối, đường, mật ong. Đối với thực phẩm loại hạt thì mẹ cần nghiền nát rồi mới cho bé ăn. Thời gian ăn dặm lý tưởng dành cho bé là khoảng 9 – 10 giờ sáng.

cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-4
cach-cho-be-an-dam-lan-dau-tien-4

Hy vọng những thông tin về cách cho bé ăn dặm lần đầu tiên trên đây sẽ hữu ích với bạn. Cho bé ăn dặm đúng cách sẽ giúp bé yêu phát triển nhanh chóng và toàn diện.